Chủ nhật10212018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Chân dung kỳ thủ Quân Cờ Và Những Ước Mơ

Quân Cờ Và Những Ước Mơ

Được đăng ngày Thứ năm, 24 Tháng 4 2014 16:57

Được bước vào giảng đường trường đại học Bách khoa TP.HCM luôn là ước mơ của biết bao học sinh, sinh viên. Nguyễn Tâm Bảo đã có được niềm hạnh phúc ấy khi anh trở thành một trong các sinh viên ưu tú của khoa điện -điện tử . Sinh năm 1979, Nguyễn Tâm Bảo lớn lên ngay tại TP.HCM. Ôm ấp những hoài bão về tương lai, Tâm Bảo quyết tâm chinh phục đỉnh cao. Song số phận đã không cho giấc mơ của chàng kỹ sư tương lai ấy trở thành hiện thực. Đang học năm hai Tâm Bảo chợt cảm thấy bên mắt phải của mình bị mờ. Ban đầu Bảo tưởng đó là do bệnh cận thị bị tăng độ, anh không bận tâm lắm, cho đến khi... mắt bên trái cũng đột nhiên mờ hẳn đi. Bảo đi khám. Sự thật phũ phàng khiến anh bàng hoàng. Mắt anh bị teo gai thị, thị lực chỉ còn chưa đến 19%. Sợ hãi với ý nghĩ  mình sẽ bị mù, Bảo cùng gia đình đã thăm khám, chạy chữa rất nhiều nơi nhưng tất cả đều vô vọng. Sự thật là mắt anh đang và sẽ bị mờ dần. Đau đớn, hoang mang nhưng bất hạnh chưa dừng lại ở đó. Do anh đã nghỉ học quá lâu, trường DH Bách khoa buộc phải đình chỉ việc học của anh. Cuộc đời hoàn toàn đóng cửa trước anh: tương lai, hy vọng, những ước mơ...

Nhưng như câu nói: "khi một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra", Nguyễn Tâm Bảo đã tìm được  chân trời của mình. Năm 2005, Bảo được giới thiệu đến trung tâm bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng. Ở đây Bảo đã thấy các bạn khiếm thị,những người thậm chí hoàn toàn không thấy ánh sáng từ khi chào đời mà vẫn học được đại học. Anh chợt bừng tỉnh: mình còn may mắn hơn các bạn ấy. Một lần nữa chàng trai Nguyễn Tâm Bảo lại miệt mài ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Và năm 2006 anh đã trở thành sinh viên của khoa ngữ văn Anh trường DH KHXH & Nhân Văn TP.HCM.

Khi tôi được nghe những lời tâm sự này là anh mới vừa dành được huy chương bạc giải cờ tướng khiếm thị Vũng Tàu mở rộng lần thứ I 2014. Không còn một chút bóng dáng nào của buồn bã, hoang mang, giờ đây trước mặt tôi là một chàng trai đầy lạc quan, yêu đời. Nguyễn Tâm Bảo hiện đã là cử nhân tiếng Anh và đang dạy tại trung tâm Nhật Hồng. Anh Bảo bộc bạch: niềm vui của anh là hằng ngày được làm việc với môn tiếng Anh yêu thích và đặc biệt là được chơi cờ tướng. Mặc dù cờ tướng chưa là môn chính thức để người khiếm thị có thể tham gia ở các giải đấu lớn nhưng Bảo rất yêu bộ môn thể thao đầy trí tuệ này. Tâm Bảo cũng thích chạy bộ, bơi lội nhưng thời gian rảnh rỗi anh luôn ưu tiên số một cho cờ tướng. Bảo tâm sự: "cờ tướng giúp anh kiên nhẫn và chín chắn hơn." Thành tích tham gia các giải cờ tướng của Nguyễn Tâm Bảo là một huy chương vàng, hai huy chương bạc.

Anh Bảo bộc bạch: "Nhờ có trung tâm Nhật Hồng anh đã có động lực để vượt lên chính mình và nhờ có cờ tướng anh đã thực sự được là chính mình." Thấy tôi chưa hiểu, anh giải thích: "Do mắt anh còn nhìn được mờ mờ nên anh không hẳn là người mù nhưng cũng chẳng phải là người sáng. Anh luôn bị bối rối giữa hai lối sống. Từ lúc chơi cờ tướng anh đã thực sự được hoà nhập với cả hai thế giới. Anh có thể chơi cờ tướng chung với người sáng trong quán cà phê, lúc ấy anh được sống với những thói quen trong suốt hai mươi năm của mình. Anh lại được tham gia các giải đấu dành cho người khiếm thị và được hoà mình với các anh em khiếm thị." Nghe tôi hỏi về ước mơ, anh cười: "Ước mơ của anh bây giờ gắn liền với cờ tướng. Anh muốn trau dồi thêm về cờ tướng và hy vọng sau này có thể dạy lại cho những người khiếm thị yêu cờ khác."

Khi chia tay, anh cho biết anh đang tập luyện để chuẩn bị cho một giải cờ tướng sắp tới. Tôi tin với lòng đam mê, nhất định Nguyễn Tâm Bảo sẽ thành công. Anh khiến tôi càng tin rằng khó khăn, thử thách chỉ là những gia vị làm cuộc sống của ta được đậm đà hơn mà thôi, nó không thể cản trở những con người có ý chí thực sự.

Lệ Xuân