Chủ nhật10212018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Chân dung kỳ thủ Chiến Thắng Cùng Những Quân Cờ

Chiến Thắng Cùng Những Quân Cờ

Được đăng ngày Thứ năm, 06 Tháng 3 2014 20:45

Năm đầu tiên 2012 tham gia giải cờ vua khuyết tật toàn quốc, chị dành được một huy chương bạc ở nội dung cờ nhanh, năm thứ hai 2014 chị đoạt hai huy chương vàng. Điều đặc biệt, ngay trong năm thứ hai này với màu áo đội tuyển quốc gia, chị đã dành được hai huy chương bạc, một huy chương đồng trong giải paragames Myanmar. Đó là những thành tích tuyệt vời của chị Nguyễn Thị Phương Yến ngụ tại 66 đường Dương Văn Dương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM.

Sinh năm 1970, cô bé Phương Yến cũng xinh xắn khoẻ mạnh như bao đứa trẻ khác. Nhưng ba tuổi, căn bệnh sốt bại liệt đã cướp đi của bé Yến quyền được vui chơi, chảy nhảy với bạn bè cùng trang lứa. Đôi chân teo tót, đôi tay run rẩy, yếu ớt đã không cho bé Yến được đứng, được đi. Yến chỉ lê lết trên sàn nhà. Mười tám năm Yến ngậm ngùi trong bốn bức tường, hoàn toàn xa rời thế giới bên ngoài. “Gia đình chị lúc ấy cũng khá giả lắm, trâu, bò đủ cả nhưng cuối cùng đã trở thành nghèo khổ vì phải bán hết để chạy chữa cho chị”, chị tâm sự. Thế rồi như một phép màu, chị đã có được chiếc xe lăn. Cuộc đời chị bắt đầu sang trang từ đấy.

Thực sự được sống

Chị kể: Năm 2002, chị được một người bạn dẫn vào khu huấn luyện thể thao của người khuyết tật. Mọi người đã làm sống dậy trong chị một cái gì đó tưởng như sẽ ngủ mãi mãi. Họ cũng là những người khuyết tật như chị nhưng họ đã được sống, được cống hiến đầy đam mê, mãnh liệt. chị quyết định gia nhập đội đua xe lăn. Chị thích tốc độ. Tám năm gắn bó với môn thể thao ấy, chị đã hai lần tham dự paragames và dành được đủ bộ huy chương. Nhưng một đam mê khác lại đến với chị để rồi đã làm nên thành tích trong môn cờ vua của chị Phương Yến hôm nay.

Đến với cờ vua chị đã tìm được con người thực sự của mình. Chị được nếm trải trọn vẹn cảm xúc của một người chiến thắng và của một kẻ thất bại. Chị chia sẻ: “Đấu trường của cờ vua quả thực rất khốc liệt. Nhưng khi dành được chiến thắng thì chị thấy vô cùng hạnh phúc. Đó cũng là chiến thắng chính bản thân mình.” Khi tôi hỏi đến kỷ niệm nào gây ấn tượng cho chị nhất trong những lần chiến thắng ấy, chị cười: “ấn tượng của chị lại là những lần thất bại. Mỗi khi gặp sai lầm và để thua đối phương, nó khiến chị nhớ hoài.”

Như các vận động viên khuyết tật khác, chị không có chế độ tập luyện nào. Nhưng chính lòng yêu cờ đã thôi thúc những mục tiêu mới của chị. Những thử thách và thất bại ở Myanmar vừa rồi càng là động lực để chị quyết tâm. Chị bộc bạch: “Mơ ước của chị là tấm huy chương vàng paragames Đông Nam Á.” Hiện giờ chị chỉ chơi cờ trên máy vi tính hoặc lên internet đánh online. Không có điều kiện tập luyện đều đặn như các vận động viên khuyết tật ở các nước bạn song tôi tin rằng có công mài sắt có ngày nên kim. Khó khăn sẽ tôi đúc ý chí các vận động viên của chúng ta. Chúc cho chị Phương Yến cùng tất cả các vận động viên khuyết tật của Việt Nam sẽ luôn là những người chiến thắng.

Lệ Xuân