Chủ nhật10212018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Chân dung kỳ thủ Nhịp Cầu Hòa Nhập

Nhịp Cầu Hòa Nhập

Được đăng ngày Thứ sáu, 31 Tháng 5 2013 13:16

Giải đấu mà tôi đang nói đến là giải cờ tướng Truyền Thống Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM. Diễn ra từ ngày 12-19/5/2013, giải đã thu hút hơn một trăm kỳ thủ. Nhưng trong mấy chục bàn cờ ấy, có một bàn khiến tôi đặc biệt chú ý, nó được chơi bằng bộ cờ chuyên biệt dành riêng cho người khiếm thị. Người chơi bộ cờ này chính là Lê Nguyên Khang, một HS khiếm thị của trung tâm bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng.

Khang sinh năm 1985 và lớn lên tại miền quê Kiên Giang còn nhiều khó nghèo, trong một gia đình có đến ba người đều bị khiếm thị. Không nản lòng, Khang cùng một người chị và một người em khiếm thị của mình lên TP.HCM nỗ lực học tập. Hiện giờ cả ba chị em Khang đều được sự bảo trợ của trung tâm Nhật Hồng.

Chơi cờ, đặc biệt là cờ tướng vốn là sở thích từ nhỏ của Khang. Trước đây ở quê không có bộ cờ chuyên biệt cho người khiếm thị, Khang phải chơi bằng cờ của người sáng. Rất khó chơi, nhưng vì đã là sở thích nên Khang cũng ráng. Từ khi đến Nhật Hồng, niềm đam mê chơi cờ của khang ngày càng mạnh mẽ bởi Khang đã có được những tiện ích khi chơi bộ cờ dành riêng cho những người như mình.

Thi đấu theo hệ Thuỵ Sĩ, chín ván, thắng ba, hoà bốn, thua hai, đạt giải khuyến khích, thực sự là một thành tích đáng khích lệ đối với một vận động viên khiếm thị hơn nữa lại là lần đầu tham gia như Khang. "Em thực sự ấn tượng với giải cờ tướng của nhà văn hoá Thanh niên",

Khang bộc bạch. Em chia sẻ: ban đầu đăng ký tham gia em chỉ đơn giản là muốn thử sức mình trong những giải đấu với người sáng thôi, qua giải đấu này em đã học hỏi được rất nhiều. "Em mong muốn sẽ có thật nhiều những giải đấu như thế này để những người khiếm thị như em sẽ có thêm thật nhiều sân chơi bổ ích". Có thể nói, giải cờ tướng của nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM 2013 đã thực sự là nhịp cầu hòa nhập để người khiếm thị và người sáng có thể hiểu nhau và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Lệ Xuân