Chủ nhật10212018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Chân dung kỳ thủ Tấm lòng một kỳ thủ khiếm thị

Tấm lòng một kỳ thủ khiếm thị

Được đăng ngày Thứ năm, 03 Tháng 1 2013 10:35

TT - Bị căn bệnh lao màng não cướp đi ánh sáng từ năm lên 11 tuổi nhưng Nguyễn Mạnh Hùng vẫn không đầu hàng số phận. 16 năm qua, với một nghị lực phi thường chàng trai khiếm thị này đã có trong tay tấm bằng đại học loại giỏi và sắp cho ra đời bộ sách hướng dẫn chơi cờ vua cho người khiếm thị.

Kỳ thủ khiếm thị Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: TRUNG DÂN

Hiện nay, ngoài công việc nghiên cứu bộ hỗ trợ cờ vua cho người khiếm thị và tiếp tục chờ xét tuyển cao học ngành tâm lý, Hùng đã ghi danh học khóa nghiệp vụ báo chí do Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức (vừa được cấp giấy chứng nhận).

Ước mơ của kỳ thủ 27 tuổi này là sẽ có phòng tư vấn tâm lý cho người khuyết tật, đồng thời tạo thêm nhiều sân chơi thể thao để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Theo phó chủ tịch phụ trách Liên đoàn Cờ TP.HCM Nguyễn Phước Trung, ý tưởng và việc làm này của Hùng không chỉ xuất phát từ tấm lòng của anh đối với những người đồng cảnh ngộ, mà còn giúp làng cờ vua của người khiếm thị TP.HCM có thêm nhiều kỳ thủ giỏi, bổ sung vào đội tuyển quốc gia.

Cách nay ba năm khi cùng đội tuyển VN thi đấu tại Para Games 2007, Hùng đã nảy sinh ý tưởng phải làm một điều gì đó để giúp cờ vua người khiếm thị VN phát triển. Và sau khi hoàn tất ngành tâm lý học của Đại học Văn Hiến, Hùng bắt tay vào thực hiện dự án mà anh ấp ủ bao năm qua.

Theo đó, toàn bộ phương tiện hỗ trợ chơi cờ vua cho người khiếm thị có bốn phần gồm: 1- Phần minh họa bằng hình vẽ dùng cho thầy cô, HLV. 2- Sách chữ Braille cho người khiếm thị tự học chơi cờ. 3-DVD audio hướng dẫn cờ vua và sách chữ Braille cho người khiếm thị có kèm văn bản để đọc trên máy vi tính dùng cho người khiếm thị tự học. 4- Bộ cờ vua chuyên dùng cho người khiếm thị.

Theo Hùng, khi bộ hướng dẫn này hoàn thành, việc dạy và học chơi cờ vua cho người khiếm thị sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Cụ thể, những thầy cô ở các trường, trung tâm, mái ấm có nuôi dạy người khiếm thị không cần có chuyên môn cờ vua cũng có thể hướng dẫn người khiếm thị chơi cờ vua qua phần minh họa bằng hình vẽ. Ngoài ra, người khiếm thị cũng có thể tự học chơi cờ vua qua văn bản trên máy vi tính hoặc qua file audio sách hướng dẫn.

Dự án của Hùng đã được một mạnh thường quân giúp 20 triệu đồng hỗ trợ kinh phí. Dự kiến, vào trung tuần tháng 10, với tư cách là tác giả đồng thời là trưởng nhóm sinh viên khuyết tật “Ngôi sao dẫn đường”, Hùng sẽ mang thành quả của mình tặng cho khoảng 10 đơn vị gồm các trung tâm, nhà mở mái ấm có nuôi dạy người khiếm thị.

Theo Hùng, nếu bộ sách hướng dẫn chơi cờ vua của anh được mọi người đón nhận, sắp tới anh sẽ tiếp tục vận động thêm nhiều mạnh thường quân cùng tham gia với hi vọng sẽ có thêm nhiều địa chỉ được tặng sách chơi cờ, qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người khuyết tật.

Theo: Tuổi Trẻ