Chủ nhật10212018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Tin tức Người Khiếm Thị Đã Có Thể Chơi Cờ Tướng

Người Khiếm Thị Đã Có Thể Chơi Cờ Tướng

Được đăng ngày Thứ hai, 19 Tháng 9 2016 13:06

Cờ tướng là môn chơi lâu đời đã có từ hàng ngàn năm nay. Một số nhà sử học đã xác định rằng cờ tướng đã xuất hiện từ năm 400 trước Công Nguyên. Nhưng buồn thay từ đó đến nay, những người khiếm thị đã không thể tham gia vào trò chơi này, một trong những môn chơi phổ biến nhất của Trung Quốc.

Năm ngoái, giáo sư thiết kế Michael Siu,thuộc Đại học Bách Khoa Hong Kong (PolyU), đã sáng chế ra một bộ cờ tướng cho người mù và những người khác có mức độ khiếm khuyết thị giác khác nhau.

Sau sáng kiến này người mù có thể được chơi cờ với người sáng mắt cũng như người khiếm thị khác, và ông đã giành được giải thưởng phát minh quốc tế. Nhưng quan trọng nhất, sáng chế của Siu đã mở ra một chân trời mới, một bước ngoặc cho hàng triệu người khiếm thị cho phép họ được tham gia trò chơi rất phổ biến của đa quốc gia.
Tháng trước, bộ cờ tướng này đã giành được giải thưởng Grand và Huy chương vàng tại Triển lãm sáng chế kỹ thuật và các sản phẩm mới tại Geneva. Nó cũng đã giành được giải thưởng quốc tế khác tại Anh Quốc và Malaysia. Đây là lý do tại sao:

Theo Giáo sư Siu “, các bộ cờ vua có thể giúp người khiếm thị phân biệt quân cờ khác nhau, bao gồm cả các màu sắc khác nhau của từng quân cờ; tìm kiếm, đọc, xác định vị trí, di chuyển và chọn quân. Với bộ cờ này người khiếm thị có thể nhận dạng từ các hướng khác nhau mà không bao giờ bị bất kỳ sự nhầm lẫn nào. Người khiếm thị sẽ được dạy cách nhận biết quân cờ và đặt xuống những chỗ lõm xuống từ mặt bàn, khi đã quen rồi thì họ chơi rất là dễ dàng.

Quan trọng hơn,hệ thống thông tin cảm nhận quốc tế vừa được phát minh dựa trên các biến thể của hệ thống chữ nổi Braille và cách phát âm của tiếng địa phương “.

Cuối tuần trước, các nhà sản xuất những bộ cờ tướng cho người khiếm thị, Bunhoi Group,đã tặng 1.000 bộ cho Cục Quản lý thể thao những người khuyết tật và các Hiệp hội người mù Trung Quốc.

Việc hiến tặng này có ý nghĩa rất lớn, nó làm cho khoảng cách giữa người sáng mắt, người mắt kém và người bị mù đến gần nhau hơn. Năm nay, hy vọng rằng những người bị vô hiệu hóa trực quan sẽ tham gia thi đấu giải cờ tướng đầu tiên cho người mù cấp tỉnh thành, và vào năm tới, họ sẽ tham gia thi đấu giải quốc gia

Nguồn: kyhuu.com