Chủ nhật10212018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Tin tức Kỳ Thủ Mù Tại Giải Cờ Vua Quốc Tế Hdbank 2016: Một Ý Chí Mãnh Liệt

Kỳ Thủ Mù Tại Giải Cờ Vua Quốc Tế Hdbank 2016: Một Ý Chí Mãnh Liệt

Được đăng ngày Thứ năm, 10 Tháng 3 2016 12:37

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016 xuất hiện 1 kỳ thủ vô cùng đặc biệt, không thi đấu bằng bàn cờ BTC chuẩn bị sẵn mà tự mang đến bàn cờ riêng để so tài với các kỳ thủ khác. "Hiệp sĩ" của cờ vua khiếm thị
Đó chính là Nguyễn Mạnh Hùng - kỳ thủ khiếm thị duy nhất đang thi đấu tại giải khai mạc ngày hôm 8-3. Càng đáng khâm phục hơn khi biết rằng không chỉ là một kỳ thủ giỏi, Mạnh Hùng còn đang là thạc sĩ ngành tâm lý học và người đã phát hành bộ sách hướng dẫn kèm bộ cờ vua tự chế dành cho người khiếm thị yêu thích bộ môn này.

Lớn lên không được may mắn khi căn bệnh lao màng não quét qua đã cướp đi mãi mãi ánh sáng của đôi mắt khi mới 11 tuổi, cậu bé Nguyễn Mạnh Hùng đã không đầu hàng số phận mà tiếp tục cố gắng học hành tại trường dành cho người khiếm thị (NKT).

Bước ngoặt lớn của cuộc đời Hùng khi cậu bé tìm thấy niềm đam mê của mình ở bộ môn cờ vua năm 14 tuổi. Khi trường khiếm thị mở lớp dạy cờ vua, Hùng đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Thấy con thích thú, bố của Hùng đã tự tay làm cho con mình một bộ với hy vọng con vui vẻ hơn trong cuộc sống không may mắn.
Từ đó, Hùng bắt đầu say mê các quân cờ. Nhưng mê là một chuyện mà theo đuổi điều mình mê không hề dễ dàng với NKT như Hùng: "Lúc đó tôi cũng chỉ tập đánh bằng bàn cờ vua của người bình thường. Nhận biết được các quân cờ đã khó mà đi sao cho đúng trên bàn cờ còn khó hơn. Nhưng mà tôi quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình".

Nỗ lực của Hùng đã được đền đáp khi anh dần trở thành một kỳ thủ có tiếng trong làng cờ khiếm thị Việt và nhiều lần được gọi vào đội tuyển VN đi thi đấu tại Para Games.

Trong những chuyến thi đấu đó, nhận ra rằng có rất nhiều người khiếm thị cũng đam mê cờ vua nhưng không có điều kiện chơi bởi bàn cờ vua dành cho người khiếm thị trên thế giới được bán với giá rất đắt còn sách hướng dẫn cho những người không may mắn như mình lại càng hiếm như ánh sáng của cuộc đời anh.

Chính từ điều này, Hùng đã mày mò nghiên cứu và sáng chế ra một bàn cờ vua cho người khiếm thị có giá chỉ bằng một nửa so với nước ngoài mà lại dễ dàng giúp NKT nhận biết quân cờ và sử dụng thuận tiện hơn rất nhiều lần. Đúng như câu: "Chỉ trong hoàn cảnh đó mới hiểu rõ nhất người đó cần gì".

Không những vậy, Hùng còn dày công cho ra đời bộ sách hướng dẫn cờ vua dành cho NKT với đầy đủ các phần như hình vẽ minh họa cho thầy cô giảng dạy, sách chữ Braille cho NKT tự học chơi cờ và DVD âm thanh hướng dẫn cờ vua. Cái "tâm" của Hùng là mang đến một bộ sách mà ngay cả những người không có chuyên môn về cờ cũng có thể dễ dàng mang ánh sáng cờ vua đến cho NKT để nâng cao đời sống giải trí vốn đã ít của họ.

Hiện tại, có rất nhiều trung tâm mái ấm, các trường cho NKT đều sử dụng bộ sách của Hùng để giảng dạy cờ vua. Những nỗ lực của anh đã giúp rất nhiều người cùng cảnh ngộ được đến với bộ môn thể thao giàu trí tuệ này, điều mà họ trước đây không dám nghĩ sẽ được.

Chàng thạc sĩ và mối tình "duyên cờ"

Ngoài là một tuyển thủ cờ vua, Mạnh Hùng còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi sở hữu tấm bằng thạc sĩ ngành tâm lý học. Đó là quá trình nỗ lực, quyết tâm học hành của chàng trai năm nay 33 tuổi.

Dường như Hùng sinh ra là để trở thành "hiệp sĩ" cho những người cần ánh sáng. Công việc hằng ngày của anh chàng thạc sĩ này là tổ chức các lớp kỹ năng cho NKT tại một trung tâm ở quận 11 (TPHCM).
Ngoài ra, anh còn là tham vấn tâm lý cho những người KT và cả người bình thường. Anh còn tham gia viết các dự án khi có người cần giúp đỡ.

Trời không phụ ai bao giờ. Chính từ việc sống và cháy hết mình với đam mê, hạnh phúc của gia đình tìm đến với Hùng cũng từ chính trên bàn cờ mà anh từng nỗ lực tạo nên đó.

Trong một lần thi đấu, anh đã gặp chị Đoàn Thị Lệ Xuân - một kỳ thủ khiếm thị khác cũng đang thi đấu tại giải. Từ đối thủ, họ trở thành những người bạn tâm đầu ý hợp không chỉ vì hoàn cảnh mà ở cả niềm đam mê về cờ vua. Đến nay, chàng "hiệp sĩ" Mạnh Hùng đã có một gia đình ấm cúng bên chị Lệ Xuân và cô con gái xinh xắn 4 tuổi.

Đến với giải đấu cờ vua Quốc tế HD Bank 2016 lần này, Hùng khiến nhiều người tiếc nuối khi thua liên tiếp 2 ván đầu dù liên tục ở thế thắng. Dù vậy, anh vẫn tươi cười chia sẻ: "Trước giải đấu mình không có nhiều thời gian để tập luyện, vả lại lần đầu tham dự một giải có tầm vóc thế này làm mình có chút áp lực tâm lý nên không vững vàng ở những nước cờ tàn. Tuy vậy tôi vẫn rất vui vì mục tiêu của tôi là tham gia để biết sức cờ của mình".

Dù ra quân trong ngày đầu không thành công, anh Hùng đã lấy lại phong độ trong ngày thi đấu thứ 2 khi thắng ván 3 đầy thuyết phục. Dù thành công hay thất bại tại giải đấu này nhưng sự có mặt của anh - một kỳ thủ khiếm thị duy nhất tham gia giải đấu tầm cỡ quốc tế này thì "hiệp sĩ" Nguyễn Mạnh Hùng đã là một người chiến thắng.

(Nguồn: SGGP)