Chủ nhật10212018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Góc Đời Thường Thành Tích Cờ Vua Của Cô Nàng Khiếm Thị

Thành Tích Cờ Vua Của Cô Nàng Khiếm Thị

Được đăng ngày Thứ hai, 30 Tháng 11 2015 21:17

Sinh ra trong một gia đình làm nông ở Khánh Hòa, 6 tuổi, vừa bước vào lớp một, chưa làm quen hết bảng chữ cái Thư đã phải nhập viện vì chứng bệnh glocom bẩm sinh.


Minh Thư mò mẫn đến với cờ vua khi đôi mắt cô bạn không nhìn thấy ánh sáng

Trải qua rất nhiều ca phẫu thuật nhưng đều thất bại, một bên mắt của em đã hoàn toàn không còn nhìn thấy ánh sáng, bên còn lại tầm nhìn cũng rất khó khăn.

Trong suốt khoảng thời gian dài chữa trị không kết quả, có đến 4 năm liền Thư không được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa nhưng chưa bao giờ cô nàng từ bỏ giấc mơ đến trường.

Minh Thư chia sẻ: “Khoảng thời gian đó thật sự khủng khiếp với mình, không thể diễn tả được nỗi buồn. Tối ngày, mình chỉ luẩn quẩn ở nhà một mình, không biết làm gì.

Thấy mấy đứa trong xóm được đi học mình thích lắm, mình liền nhờ tụi nó dạy lại con chữ cho mình và cũng từ tụi bạn ấy mình tập tành tập chơi cờ vua”.

Tự học với những con chữ được bạn bè cầm tay chỉ dạy thế nhưng Minh Thư học rất giỏi, không mất nhiều thời gian cô nàng đã biết đọc và biết viết một cách rành rọt.

Thấy cháu gái kém may mắn nhưng lại rất ham học, dì của Thư đã đưa cô bạn tìm đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, ước mơ đến trường của Minh Thư đã trở thành hiện thực.

Xa gia đình từ rất sớm, cô bạn luôn biết tự lo cho bản thân và sống hòa nhập với môi trường mới. Học giỏi, vui vẻ, hòa đồng, Thư luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Kết thúc 5 năm học với thành tích xuất sắc, Minh Thư tự tin bước vào lớp 6. Cô bạn Thư được trung tâm giới thiệu đến học ở Trường Phổ thông Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (TPHCM).

Đây là bước ngoặt thay đổi cuộc đời cô học trò nhỏ, đưa cô nàng đến gần với môn cờ vua. “Chơi cờ vua là sở thích từ tấm bé. Mình hay chơi một mình hoặc rũ bạn bè chơi cùng, mình không nghĩ cờ vua là cơ hội đưa mình bước ra thế giới và mang vinh quang về cho nước nhà”.

Cú liều định mệnh

Năm 2010, ở hội thao học sinh khuyết tật toàn thành Thư đã xuất sắc dành Huy chương Vàng ở nội dung cờ vua đơn nữ. “Ban đầu ở trường không ai biết Mình biết chơi cờ vua cả, vả lại trước giờ mình chỉ chơi một cách thông thường chứ không hề biết rõ những quy luật sâu xa của nó nên mình không dám tự tin đăng kí.

Phút chót ở nội dung cờ vua đơn nữ thiếu vận động viên, mình đánh liều thử sức, không ngờ may mắn đã mỉm cười với mình” - Thư kể.

Minh Thư chia sẻ: “Đối với mình, mọi sự cố gắng sẽ được đến đáp xứng đáng. Mình đã từng thất bại ngay lần đầu tiên tham dự giải thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2011, trước sự kì vọng của mọi người mình đã bị đối thủ đánh bại.

Thế nhưng thất bại là mẹ thành công và mình đã không bỏ cuộc để có ngày thành công. Hiện tại ngày việc thi đấu mình vẫn tập trung cho việc học để chinh phục ước thi đậu vào trường ĐH Kinh tế.

Mình biết việc nhận một sinh viên khiếm thị vào học trường này sẽ rất khó và có thể mình sẽ bị từ chối nhưng mình vẫn giữ một niềm tin với ước mơ của mình và mình sẽ nổ lực hết mình để giấc mơ đó thành hiện thực”.

Đời còn lắm những khó khăn, Minh Thùy luôn mỉm cười đối mặt với khó khăn vì theo cô nàng: “Mình đã được đi nhiều nơi và gặp gỡ rất nhiều hoàn cảnh, họ giúp mình nhận ra mình còn may mắn hơn nhiều người vì vậy cuộc sống của mình luôn tràn ngập niềm vui và chưa bao giờ mình cảm thấy mình bất hạnh”.

Cuộc sống này vẫn còn đó những mảnh đời đến từ những số phận khác nhau. Điều quan trọng nhất mà ai ai cũng cần phải có đó là sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống.

Câu chuyện của cô bé tài năng và đầy nghị lực Nguyễn Thị Minh Thư là một minh chứng. Chúc cho những ước mơ của cô bạn sẽ trở thành hiện thực.

Theo Baomoi.com