Chủ nhật10212018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Góc Đời Thường Học sinh Khuyết tật Bến Tre Yêu Thích Cờ Vua

Học sinh Khuyết tật Bến Tre Yêu Thích Cờ Vua

Được đăng ngày Thứ sáu, 16 Tháng 5 2014 14:11

"Các em đam mê lắm!" Đó là lời tâm sự của cô Hồ Thị Thu Thuỷ, hiệu trường trường khuyết tật Bến Tre khi tôi hỏi về phong trào học cờ vua của nhà trường.

Ngay từ năm đầu tiên tham gia giải hội thao người khuyết tật toàn quốc 2013, hai em Đinh Thị Ngọc Châu và Phạm Thị Huỳnh Như đã dành được huy chương đồng và ba năm liên tiếp hai em đều dành được huy chương trong giải cờ vua của thư viện sách nói dành cho người mù tổ chức.

Toạ lạc tại ấp 1, xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, ngôi trường dành cho các học sinh khuyết tật của tỉnh Bến Tre đã có bề dầy hai mươi ba năm . Năm 1990 được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cùng với sự hỗ trợ của Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam (Nhật bản) với ngân quỹ đầu tiên 12,000 USD hai phòng học dành cho trẻ em khuyết tật đã được hình thành. Nếu như ngày 13/8/1991 Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật Bến Tre chính thức khai giảng chỉ với ba mươi sáu học sinh, ba giáo viên, mười phòng gồm khu hành chánh, lớp học, phòng ăn, phòng ở thì cho đến nay, trường đã phát triển với quy mô 190 học sinh ở các dạng tật: bại liệt (15), khiếm thị+ Lòa (15), khiếm thính (66) và chậm phát triển trí tuệ (94). Đặc biệt, trường vừa được UBND tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng trường mới khang trang phía sau trường cũ hiện sắp đưa vào sử dụng. Còn khu trường cũ được sửa chữa dành để dạy nghề cho người khuyết tật và mở các lớp can thiệp sớm.

Dù còn gặp nhiều khó khăn như thiếu tài liệu học cho các em khiếm thị, thiếu người có chuyên môn giảng dạy cho các em khiếm thính ... nhưng nhà trường vẫn luôn cố gắng tạo điều kiện để các em được học tập, học văn hoá, học nghề. Do điều kiện trang thiết bị còn hạn chế, nhà trường chưa thể đưa các môn thể thao vào chương trình giảng dạy chính thức. Song thật may mắn, năm 2011 thư viện sách nói dành cho người mù trao tặng nhà trường sách học cờ vua và bàn cờ vua chuyên biệt cho người khiếm thị, nhờ đó các học sinh của trường đã được tiếp cận với bộ môn có tính trí tuệ cao này. Dù vậy trường vẫn chưa có huấn luyện viên chuyên nghiệp, chỉ là các giáo viên biết chơi cờ hỗ trợ hướng dẫn cho các em mà thôi. Ấy thế nhưng các em thích chơi cờ lắm vì nhờ chơi cờ các em được phát triển tư duy và nhờ tư duy tốt nên học văn hoá cũng tốt hơn. Cô Thuỷ cho biết thêm: "Nhà trường thường tổ chức thi đấu cờ vua trong các dịp lễ hội 20/11; 26/3… để khuyến khích và động viên các em chơi cờ."

Còn bộn bề những khó khăn, nhưng các thầy cô giáo và học sinh của mái trường khuyết tật Bến Tre vẫn không ngừng nỗ lực và hy vọng. Tôi xin mượn lời tâm sự của cô Thu Thuỷ làm lời kết cho bài viết này: "Nếu được học bài bản và có được huấn luyện viên chuyên nghiệp, có lẽ các em sẽ phát huy được năng lực của mình nhiều hơn nữa."

Lệ Xuân