Chủ nhật10212018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Góc Đời Thường Học sinh khiếm thị học cờ cùng kiện tướng

Học sinh khiếm thị học cờ cùng kiện tướng

Được đăng ngày Thứ năm, 19 Tháng 9 2013 10:21

Cô gái trẻ ấy vẫn đều đặn hàng tuần đến với ngôi trường Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội, nơi có những em học sinh rất đặc biệt. Để rồi những bàn tay bé nhỏ của các em được say sưa với những quân cờ vua trong lời giảng đầy lôi cuốn của cô.DSC 0523

Cô gái ấy chính là Lương Nhật Linh, kiện tướng cờ vua quốc gia, giám đốc câu lạc bộ Học cờ cùng kiện tướng, và học trò của cô là các em khiếm thị của trường Nguyễn Đình Chiểu.

"Thật sự, Linh cảm thấy mình học được rất nhiều từ những người học trò bé nhỏ của mình.,,Nhật Linh đã chân thành bộc bạch về các học trò của mình như thế

Câu lạc bộ Học cờ cùng kiện tướng thành lập ngày 20/11/ 2009. Hoạt động chủ yếu của CLB hiện nay là giảng dạy với 2 hệ thống: Hệ thống câu lạc bộ, gồm 1 trụ sở và 12 cơ sở, hệ thống Cộng đồng: 20 cơ sở (là các trường Mầm non, tiểu họctrải khắp trên địa bàn TP Hà Nội. Trong hơn ba trăm học viên đang theo học trong CLB, có cả các em học sinh đặc biệt của mái trường Nguyễn Đình Chiểu.DSC 0527

Ngay từ khi chưa thành lập câu lạc bộ, Linh cùng chị của mình đã mong muốn có thể mang chút ít công sức của mình đóng góp cho xã hội…và khi thành lập clb, Linh đã triển khai việc đến các trường SOS để dạy cờ cho các em nhỏ…rồi khi tìm hiểu về trường Nguyễn Đình Chiểu, thì lại tiếp tục cử huấn luyện viên đến dạy cho các em. CLB đến với các em khiếm thị từ năm 2011, mỗi tuần 01 buổi, - thường bắt đầu vào tháng 10 cho đến tháng 5 năm sau - lớp cờ đặc biệt của cô giáo Linh hiện giờ có khoảng 10 đến 12 em . Chương trình học của các em khiếm thị hoàn toàn tương ứng với giáo trình dành cho các học viên không khuyết tật của Học Cờ Cùng Kiện Tướng.

Nhật Linh chia sẻ về mục tiêu giảng dạy: "Ngoài cờ vua, Linh mong muốn sẽ giúp các em có ý chí chiến đấu (chiến thắng bệnh tật), có niềm tin vào tương lai, và đôi mắt không phải là tất cả. các em hoàn toàn có thể làm được những việc mà những người bình thường làm được. Rèn luyện ý chí và sự tập trung cao độ cũng là điều cần thiết. "

Cô Linh phấn khởi: "Em Nguyễn Thị Mỹ Linh đã đạt 2 huy chương đồng nội dung: Cờ tiêu chuẩn và Cờ nhanh ở giải Đại hội Thể Thao người khuyết tật toàn quốc 2013."

Để tăng khả năng thực hành và khả năng phản xạ khi thi đấu bằng đồng hồ của các bạn khiếm thị, trong quá trình dạy, câu lạc bộ thường hay tổ chức các giải thi đấu ở trường dành riêng cho những bạn khiếm thị (khoảng 3 tháng một lần); Hoặc là các giải đấu giao lưu giữa các bạn nhỏ của Clb và các anh chị của trường Nguyễn Đình Chiểu.

Nói về những khó khăn gặp phải khi dạy các em khiếm thị, Linh tâm sự: "Vì các bạn nhỏ không nhìn thấy, nên Linh phải nói rất nhiều. Trong 90 phút dạy, thì là 90 phút ra rả nói."

"Nhưng dạy các em, Linh thấy mình được nhiều lắm.", Nhật Linh chân thành, "Bản thân Linh có nghị lực sống hơn khi nhìn vào những tấm gương dù khó khăn hơn mình rất nhiều, nhưng chẳng phải các bạn rất nỗ lực hay sao?"

Xin được lấy mong muốn của Nhật Linh làm lời kết cho bài viết.

"Trong tương lai, câu lạc bộ hy vọng có thể tổ chức được những giải đấu mang quy mô lớn hơn. tập hợp toàn bộ những bạn khiếm thị thi đấu cờ vua…tạo một sân chơi mới và vô cùng vui vẻ dành riêng cho những bạn nhỏ kém may mắn này…"

Lệ Xuân