Thứ 410242018

Hotline: 0908514202 - Email: hung@vietnamchess.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Trang chủ Góc Đời Thường Ánh sáng nơi trái tim

Ánh sáng nơi trái tim

Được đăng ngày Thứ năm, 03 Tháng 1 2013 10:45

Sáng ngày 5-8-2010, hàng ngàn sinh viên đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tưng bừng chờ đón giây phút thiêng liêng để chính thức trở thành những tân cử nhân sư phạm.  Trong số đó có một sinh viên thật đặc biệt với khuôn mặt khả ái, mái tóc đen dài và một đôi mắt thiếu đi ánh tinh quang.

Đôi mắt đã không thể biểu lộ được hết cảm xúc của chủ nhân nhưng nó cũng không làm mờ đi vẻ rạng ngời hạnh phúc trên khuôn mặt của cô sinh viên khiếm thị ấy. Đó là Đào Thị Lệ Xuân, sinh năm 1985, ở phường Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang, sinh viên lớp K32, khoa Ngữ văn.

anh sang trai tim
Đào Thị Lệ Xuân trong ngày tốt nghiệp.

Bị ung thư võng mạc năm 3 tuổi đã cướp đi ánh sáng của đôi mắt song không thể khuất phục được ý chí và nghị lực của Đào Thị Lệ Xuân. Bằng sự nỗ lực và tư chất thông minh vốn có, Lệ Xuân đã khiến thầy cô và các bạn phải ngạc nhiên trước thành tích học tập xuất sắc nhiều năm liền. Với mục tiêu phải vào được giảng đường đại học, năm 2004 Lệ Xuân đã một mình rời quê hương Bắc Giang để hoàn tất chương trình THPT ở TP.Hồ Chí Minh. Nghị lực và quyết tâm của cô đã được đền đáp xứng đáng, năm 2006 Lệ Xuân tốt nghiệp THPT với tấm bằng loại giỏi và được tuyển thẳng vào khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh.

Những ngày đầu, bước chân vào giảng đường đại học, Lệ Xuân đã chứng tỏ được khả năng văn chương của mình qua nhiều tác phẩm văn xuôi, truyện ngắn, thơ... được truyền tải trên nhiều tờ báo và đài phát thanh. Năm 2009, Lệ Xuân vinh dự là một trong những tác giả có nhiều tác phẩm thơ và văn xuôi nhất được đăng trong tập sách "Sáng vầng trăng khuyết" (tập sách văn chương của những tác giả khuyết tật). Lệ Xuân còn có giọng hát rất truyền cảm, là một kỳ thủ cờ vua đã đoạt nhiều huy chương ở các giải toàn TP Hồ Chí Minh và toàn quốc năm 2009 - 2010.

Dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập và nghiên cứu nhưng Lệ Xuân đã khẳng định được năng lực và vị trí của mình trong lớp học. Tiến Sĩ Nguyễn Thành Thi, Phó khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Lệ Xuân là một sinh viên thông minh và sắc sảo. Em học tập và nghiên cứu không thua kém một sinh viên nào trong khoa! Ngoài việc học Lệ Xuân còn tham gia các hoạt động văn nghệ rất sôi nổi. Tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực và khả năng của em".

Với điểm thi tốt nghiệp hai môn chuyên ngành 10 và 8, Xuân là một trong những sinh viên có điểm thi tốt nghiệp cao nhất khóa. Tháng 8 vừa qua, Xuân vừa hoàn tất lớp nghiệp vụ báo chí do Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Ngay khi vừa được cấp bằng chứng nhận Lệ Xuân đã thể hiện khả năng báo chí qua bài phóng sự đăng trên báo Tuổi trẻ ngày 13-9-2010.

Hiện nay, Lệ Xuân là giáo viên ở mái ấm nuôi dạy trẻ khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa thuộc quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Mỗi ngày, Xuân phải đi 4 tuyến xe buýt để theo học lớp luyện thi văn bằng 2 khoa Ngữ văn Anh, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Xuân cho biết: "Mình mong muốn sẽ giúp ích được cho những người khiếm thị nhất là những người khiếm thị ở quê hương Bắc Giang. Mình đang thực hiện dự án phòng Massage khiếm thị ở Bắc Giang, nếu dự án này thành công thì sẽ giải quyết được việc làm cho rất nhiều người khiếm thị."

Mặc dù, đôi mắt không thể mang lại ánh sáng nhưng trái tim cô giáo Lệ Xuân đang tỏa sáng bằng chính ý chí, nghị lực sống và những việc cô đang làm. Mong cho những ước nguyện của cô giáo khiếm thị này sớm trở thành hiện thực.

http://baobacgiang.com.vn/268/70419/Anh_sang_noi_trai_tim.bgo